รัสเซียไม่สนแม้ถูกแบน ยื่นความจำนงค์ขอเป็นเจ้าภาพจัดบอล ยูโร

รัสเซียไม่สนแม้ถูกแบน

     รัสเซียไม่สนแม้ถูกแบน ยื่นความจำนงค์ขอเป็นเจ้าภาพจัดบอล ยูโร สถานการณ์ความตึงเครียดในยุโรปช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่าเป็นอะไรที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดเพราะสถานการณ์ในแต่ละวันนั้นล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ หลังจากที่ทางรัสเซียได้ตัดสินใจใช้กองกำลังบุกเข้าไปพยายามที่จะยึดยูเครนทั้งที่ตัวเองเป็นฝ่ายเริ่มต้นในการประกาศเอกราชให้กับดินแดนส่วนหนึ่งของยูเครนอย่างไครเมียโดยที่ไม่มีใครยอมรับแม้กระทั่งยูเครน ทำให้มีการตอบโต้โดยใช้กองกำลังทางการทหารเกิดขึ้น บรรดาประเทศทั้งหลายในฝั่งยุโรปต่างรู้สึกไม่พอใจกับการกระทำครั้งนี้ของรัสเซียเป็นอย่างมากและพยายามตอบโต้ทุกวิถีทางด้วยสันติวิธี หนึ่งในนั้นก็คือการคว่ำบาตรหรือการแบนรัสเซียนั่นเอง

      พวกเขาไม่ได้เพียงแค่แบนปากเปล่าแต่ทำจริง เริ่มตั้งแต่การตัดเส้นทางทางการเงิน ยุติบทบาททางธุรกิจร่วมกัน ลามมาถึงวงการกีฬาโดยทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่ารวมไปถึงสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปอย่างยูฟ่าได้มีการออกมาประกาศแบนสโมสรทั้งหลายจากรัสเซียรวมไปถึงทีมชาติรัสเซียไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันที่ถูกจัดขึ้นแม้แต่รายการเดียว

     เหตุการณ์นี้ทำให้รัสเซียต้องตกรอบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ไปอย่างน่าเสียดายเป็นที่เรียบร้อย แต่ดูเหมือนว่าทางสภาพฟุตบอลรัสเซียจะไม่สนใจแต่อย่างใดว่าจะถูกแบนหรือไม่เพราะล่าสุดได้มีการยื่นแสดงเจตจำนงขอเป็นเจ้าภาพการแข่งขันยูโร 2028 และยูโร 2032 ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหากอ้างอิงตามกฎพวกเขาจะไม่สามารถทำได้เนื่องจากตุรกีเป็นอีกชาติที่ยื่นขอเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันทั้ง 2 Tournament ดังกล่าว 

     ปัจจุบันสหภาพฟุตบอลรัสเซียถูกตัดสิทธิ์จากการมีส่วนร่วมในวงการฟุตบอลทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่พวกเขาก็ยังคงดื้อรั้นในการแสดงเจตนารมณ์ว่าสนใจที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันยูโรในอนาคต ความจริงแล้วพวกเขามีการออกมาแสดงออกตั้งแต่ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้วว่าต้องการที่จะเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันยูโรในปี 2028 หรือไม่ก็ในปี 2032 แต่การถูกแบนทำให้เขาควรจะหมดสิทธิ์ในการยื่นเรื่องขอเป็นเจ้าภาพการแข่งขันไปด้วยการที่มีการระบุเอาไว้ในกฎว่าสมาคมใดที่ถูกแบนจะไม่สามารถยื่นเรื่องเป็นเจ้าภาพได้ แต่พวกเขาก็ยังคงยื่นสิทธิ์ขอเข้ามาเป็นเจ้าภาพก่อนจะถึงเส้นตายเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

     สื่อชื่อดังในอังกฤษอย่าง Daily Mail ได้ออกมาเปิดเผยว่ายูฟ่ามองว่ารัสเซียมีพฤติกรรมดังกล่าวเกิดจากเหตุผลด้านการเมือง ตอนนี้จึงมีการพิจารณาลงโทษสหภาพฟุตบอลรัสเซียด้วยการระงับสิทธิ์ไม่ให้เป็นหนึ่งในชาติสมาชิกของยูฟ่า ปัจจุบันประเทศที่ยื่นเข้ามาขอเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันยูโรจะประกอบไปด้วยรัสเซีย ตุรกี และอิตาลี และมีข้อเสนอให้อังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และสาธารณรัฐไอร์แลนด์เป็นเจ้าภาพร่วมกัน แต่จากเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนเชื่อว่ายูฟ่าตั้งใจที่จะเลือกเจ้าภาพการแข่งขันโดยไม่มีการยื่นข้อเสนอแข่งขันกันในปี 2028 ส่วนในปี 2032 คาดว่าอิตาลีน่าจะได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพ 

ติดตามเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม : เรื่องฟุตบอลน่าสนใจ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : ข้อมูลเพิ่มเติม