ประวัตินักฟุตบอล เจดอน ซานโช่

ประวัตินักฟุตบอล เจดอน ซานโช่

     ประวัตินักฟุตบอล เจดอน ซานโช่ซานโซ่เป็นนักเตะชาวอังกฤษ ที่มีความสามารถอีกคนหนึ่ง ในเส้นทางการเดินตามความฝันของเขาเอง ได้เริ่มจากการเข้ามายังสโมสรวัตฟอร์ดก่อนเป็นอันดับแรก ในช่วงนั้นอายุเพียงแค่ 7 ขวบเท่านั้นเอง แล้วมีการพัฒนาตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้น ในด้านการเล่นให้ครบทุกรูปแบบ โดยทีมเชลซีหรือสิงโตน้ำเงินคราม เป็นสโมสรที่ชื่นชอบอยู่แล้ว โดยมีแฟรงก์ แลมพาร์ด ที่ถือว่าเป็นต้นแบบที่น่าสนใจของซานโช่เลยทีเดียว

    หลังจากนั้นไม่นานแววของเขาเริ่มออก ในความเก่งกาจที่มีของเขา ทำให้สโมสรใหญ่อยากที่จะได้ตัวเขาไป ล้วนแล้วยักษ์ใหญ่ทั้งนั้นที่อยู่ในพรีเมียร์ลีก แต่ที่สุดแล้วเขาได้เลือกทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ไป ในขณะนั้นเขามีอายุเพียงแค่ 14 ปีเท่านั้น ในการไปร่วมทีมกันอย่างจริงจังในช่วงปี 2015 ที่ผ่านมา ที่มีกฎของการซื้อขายนักเตะอยู่ ทั้งนี้ทางทีมเรือใบสีฟ้า อยากที่จะจ่ายค่าเหนื่อยของซานโช่ให้กับทีมวัตฟอร์ด ในวงเงินมากกว่า 6.6 หมื่นปอนด์ แต่ว่าค่าเหนื่อยของเขาอาจจะเพิ่มได้มากถึง 5 แสนปอนด์ได้ในระยะยาว เมื่อได้เข้าในทีมเรือใบสีฟ้ากันเต็มตัวแล้ว ต้องบอกเลยว่าทีมนี้มีทุกอย่างที่พร้อมจะบริการให้ ทำให้เขามีการพัฒนาได้ก้าวไกลมากกว่าเดิม จนทำให้ทางประธานสโมสรคาลดูน อัล มูบารัค ได้พยายามที่จะผลักให้เขามาอยู่ในทีมชุดใหญ่ให้ได้

     ในช่วงของปี 2017 ทีมเรือใบสีฟ้า ที่อยากให้มีการเซ็นสัญญาในรูปแบบใหม่ให้กับทางซานโช่ เพื่อที่จะไม่ให้ทีมอื่นเข้ามาเอาตัวไปได้ โดยเขาเองได้มีเงื่อนไขที่ว่าจะมีการตกลงเซ็นเมื่อทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ กล่าวอย่างแน่นอนแล้วว่าจะมีโอกาสที่จะเล่นอยู่ในทีมชุดใหญ่ด้วย ทำให้เป๊ป กวาร์ดิโอลา ผู้จัดการทีมได้ออกมาเผยว่า เขาเป็นนักเตะที่มากความสามารถจริง แต่อยากให้คอยเก็บประสบการณ์ไปเรื่อยๆก่อนในทีมเยาวชน แล้วในแผนที่จะแข่งเต็มไปด้วยนักเตะที่ยอดเยี่ยมมากจริงๆ ถ้าจะให้ออกมาบอกว่าให้นักเตะวัย 17 ปีได้ลงสนามในครั้งนี้ แทบจะไม่มีโอกาสแต่อย่างใด เมื่อในการตกลงไม่เป็นไปด้วยความขัดแย้ง ทำให้เขาอยากที่จะย้ายทีมไปอยู่โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ที่ได้มาพูดคุยและได้นำตัวไป ในค่าเหนื่อยที่ได้รับอยู่ที่ 8 ล้านปอนด์ในขณะนั้น แล้วได้เสื้อหมายเลข 7 มาครอง 

     ในข่วงฤดูกาลแรกที่เข้าไปในทีม ได้ลงเล่นในสนามบุนเดสลีกาไปแล้วทั้งหมด 12 นัด ยิงเข้าไปทั้งหมด 1  ประตู ในช่วงปี 2018-2019 แล้วในช่วงฤดูกาลนี้ได้ปรับเขากับทีมได้ลงตัวมาก จึงมีการทำฟอร์มได้ยอดเยี่ยม ทำให้เป็นตัวหลักของทีม ลงสนามทั้งหมด 34 นัด และยิงเข้าประตูไปแล้วถึง 12 ประตู โดยได้ตำแหน่งเจ้าแอสซิสต์ของลีกมาครองได้อย่างสง่างาม มาในช่วงปี 2019-2020 ลงสนามรวมแล้ว 44 นัด ทำประตูได้ทั้งหมด 20 ประตู และยังได้อีก 20 แอสซิสต์ ในช่วงปี 2020-2021 ทำประตูได้อีก 16 ประตู ได้ 20 แอสซิสต์ไปครองอีกเช่นเคย 

     จากความสามารถของเขา จะเห็นได้ว่ามาแรงมากใน 2 ปีหลังมานี้ ได้มีการโยงไปเกี่ยวกับสโมสรยักษ์ในยุโรป ยิ่งทีมแมนยูมีข่าวในวงในว่าอยากจะได้ตัวนักเตะไปครอง และมาในช่วงเดือนกรกฎาคม 2021 ทีมแมนยูได้ให้ซานโช่มาอยู่ร่วมทีมกันด้วย ในค่าเหนื่อยประมาณ 73 ล้านปอนด์ พร้อมกับหมายเลขเสื้อ 25

ติดตามเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม : เรื่องฟุตบอลน่าสนใจ

ข้อมูลเพิ่มเติม : เพิ่มเติม