ประวัตินักฟุตบอล ดีดีเย ดรอกบา นักเตะผู้สร้างความสุขให้กับแฟนบอล

ประวัตินักฟุตบอล ดีดีเย ดรอกบา

ประวัตินักฟุตบอล ดีดีเย ดรอกบา นักเตะผู้สร้างความสุขให้กับแฟนบอล สำหรับไอวอรีโคสต์แล้วดีดีเย ดรอกบาเป็นมากกว่านักกีฬาธรรมดาทั่วไป เขาเป็นคนที่สามารถใช้ทักษะในการเล่นฟุตบอลในการเปลี่ยนแปลงอนาคตให้กับพรรคชาติได้อย่างน่าเหลือเชื่อ และยังเปลี่ยนการนองเลือดให้กลายเป็นรอยยิ้มได้อีกด้วย

     ชายผู้นี้เกิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 1978 ณเมืองอาบีจาน ประเทศไอวอรี่โคสต์ เขาอาศัยอยู่กับครอบครัวที่มีฐานะยากจนกว่าจะย้ายไปอยู่กับลุงผู้เป็นพี่ชายของแม่ในฝรั่งเศสและมันก็ทำให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลมากขึ้นกว่าเดิม เมื่ออายุ 15 ปีเขาเริ่มฝึกฝนฟุตบอลอย่างจริงจังมากขึ้นก่อนที่จะได้เข้ามาอยู่ในสโมสรเลอ ม็องส์เป็นครั้งแรกในปี 1999 ใช้เวลาเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้นเขาก็สามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่นจนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น

     หลังจากนั้นเขาก็ย้ายไปอยู่กับทีมบนลีกสูงสุดของฝรั่งเศสอย่างลีกเอิงนั่นก็คือแก็งก็อง อยู่ได้เพียงแค่ปีเดียวเขาก็ได้มีโอกาสเข้าไปสู่สโมสรที่ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมอยากโอลิมปิก มาร์กเซย เป็นช่วงเวลาที่เขาสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมมากที่สุดเพราะเพียงแค่ฤดูกาลเดียวเขาก็สามารถทำไปได้ด้วยตัวคนเดียวถึง 19 ประตู ทำให้เชลซีรู้สึกประทับใจกับความสามารถของเขาเป็นอย่างยิ่งจนถึงขั้นต้องยอมทุ่มเงินกว่า 24.4 ล้านปอนด์เพื่อดึงตัวเขามาเล่นในพรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล 2014 เขาจึงกลายมาเป็นนักเตะเชลซีโดยสมบูรณ์ 

     และนับว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของเชลซีที่ดึงตัวดีดีเย ดรอกบามาเข้าร่วมทีมเนื่องจากเขาสามารถพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้อย่างงดงามนับตั้งแต่ย้ายเข้ามาแม้ว่าจะพบกับอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่บ้างก็ตาม และเขายังสามารถทำได้ถึง 16 ประตูเลยทีเดียว แม้ว่าต่อมาเชลซีจะไม่ประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกแต่ผลงานของเขาก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานโดยทำไปได้ถึง 16 ประตูอีกครั้งในฤดูกาลถัดมา

     จนแล้วจนรอดในปี 2006 เขาก็ยังคงโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมได้อย่างต่อเนื่องด้วยการทำไปถึง 33 ประตู กลายเป็นนักเตะในเชลซีที่ได้ลงสนามได้ที่สุดในฤดูกาลดังกล่าว สามารถพาทีมคว้าแชมป์เอฟเอคัพได้อย่างงดงามด้วยการทำประตูใส่แมนยู แต่น่าเสียดายที่มีฤดูกาลถัดมาเขาโดนใบแดงในการแข่งขันนัดชิงถ้วยยุโรปจนทำให้ทีมต้องพ่ายแพ้ให้กับทีมคู่ปรับอย่างแมนยู แต่แล้วในปี 2009 ขอก็สามารถกลับมาโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นอีกครั้งและได้รับรางวัลดาวซัลโวจากการโหวตของแฟนบอลอีกด้วย ในฤดูกาล 2010 เขากลายเป็นนักเตะคนสำคัญที่พาเชลซีคว้าแชมป์การแข่งขัน UEFA Champions League ได้สำเร็จอย่างงดงาม 

ติดตามเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม : เรื่องฟุตบอลน่าสนใจ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : เพิ่มเติม