ทีมที่สามารถกดดันแมนซิตี้ในฤดูกาลนี้

ทีมที่สามารถกดดันแมนซิตี้ในฤดูกาลนี้

ทีมที่สามารถกดดันแมนซิตี้ในฤดูกาลนี้ ประโยคที่ว่าศัตรูของศัตรูคือมิตรสหายดูเหมือนว่าจะไม่ใช่อะไรที่เกินจริงแต่อย่างใด หลังจากที่สโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้สามารถขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนตารางพรีเมียร์ลีกเป็นจ่าฝูงติดต่อกันมาได้หลายสัปดาห์คงจะทำให้สโมสรอื่นรู้สึกถูกกระตุ้นให้กระหายชัยชนะมากขึ้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นลิเวอร์พูลที่ตอนนี้ตามหลังอยู่เพียงแค่ 6 แต้มเท่านั้น ส่วนเชลซีเองแม้ว่าจะตามหลังอยู่กว่า 16 แต้มแต่ในระยะเวลาที่เหลืออยู่อีก 10 สัปดาห์นี้พวกเขาสามารถทำผลงานได้ดีและแมนซิตี้ฟอร์มตกเมื่อไหร่ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะแซงได้เช่นเดียวกัน

     ด้วยความที่แมนซิตี้เป็นทีมที่มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมากทั้งในเกมรุกและเกมรับ กุนซือประจำแมนซิตี้อย่างเป๊ป กวาร์ดิโอล่าจึงได้ออกมาเปิดเผยว่าความจริงและแมนซิตี้ก็มีสโมสรที่เคยถูกตั้งเกมบุกมากดดันทีมของตนเองเช่นเดียวกัน

     โดยในฤดูกาลนี้มีทีมที่สามารถทำได้ทั้งหมด 5 ทีม ประกอบไปด้วยลิเวอร์พูล อาร์เซนอล ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน ลีดส์ ยูไนเต็ด และแอสตัน วิลลา ทั้งหมด 5 ทีมนี้เป็นทีมที่มีเกมรุกโดดเด่นแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อยที่เมื่อเจอกับแมนซิตี้แล้วพวกเขาจะสามารถกดดันนักเตะของแมนซิตี้ได้อย่างยอดเยี่ยมแม้ว่าแมนซิตี้ในยุคของกวาร์ดิโอล่าจะได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในทีมที่มีแนวทางการเล่นเกมรุกดีที่สุดในบอลอังกฤษของปัจจุบัน ทำให้หลายทีมเน้นการตั้งรับลึกมากกว่าการที่จะเล่นเกมบุกใส่ แต่ก็มีไม่น้อยเลยทีเดียวที่พยายามจะบุกใส่พวกเขา 

      เป๊ป กวาร์ดิโอล่าได้ออกมากล่าวว่าบางทีเราอาจจะยั่วยุพวกเขา ส่วนใหญ่คู่แข่งของเราจะเน้นเกมรับเป็นหลักยกเว้นเพียงแค่ลิเวอร์พูล อาร์เซนอล และไบรท์ตันในบางสถานการณ์ ขอเวลาคิดเพราะบางทีเขาอาจจะลืมทีมไหนไปก็ได้ สโมสรแอสตัน วิลลาเองก็มีเข้าข่ายในตอนที่เราไปแข่งขันแบบทีมเยือน มีบางช่วงที่พวกเขาเล่นเกมรุกใส่เรา

     แต่โดยหลักแล้วพอเราสามารถขึ้นเกมได้ดีพวกเขาก็จะยังคงถอยไปตั้งรับลึกอยู่ดี เช่นเดียวกับลีดส์ ยูไนเต็ดที่มีความพยายามในการเปิดเกมบุกแต่ก็มีจังหวะถอยไปเน้นตั้งรับลึกเป็นหลัก สรวลสโมสรที่เหลือนั้นจะเน้นการตั้งรับเป็นหลักโดยแทบจะไม่มีเกมบุกใส่แมนซิตี้ ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าวิธีไหนเป็นวิธีที่ผิด ผู้จัดการแต่ละคนมีความสามารถและทำอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ มันเป็นหน้าที่ที่ต้องทำร้ายพวกเขาให้สำเร็จ เราต้องคิดให้ได้ว่าทำยังไงไม่ว่าจะเป็นการเจอกับทีมที่เน้นการตั้งรับหรือทีมที่เน้นเกมบุกดุดันก็ตาม หนึ่งในสิ่งสำคัญคือการอดทนและไม่เสียประตูก่อน ไม่ปล่อยให้นักเตะคู่แข่งวิ่งทะลวงแนวรับได้ หาจังหวะสวนกลับเร็ว เมื่อถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมเราก็จะสามารถเล่นงานคู่แข่งได้

ติดตามเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม : ข่าวฟุตบอล

ขอมูลเพิ่มเติม : ข้อมูลเพิ่มเติม