Outlast เกมที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Miles Upshur จะมีบทบาทเป็นผู้สื่อข่าวใจเด็ด ที่จะชอบออกไปสำรวจเรื่องท้าทาย ที่นักข่าวคนอื่นๆ ไม่มีใครกล้าทำ โดยเขาได้รับอีเมลจากชายปริศนาให้เข้ามาสำรวจเรื่องประหลาด ของสถาบันบำบัดผู้ป่วยทางจิตที่ถูกปิดมานานแล้ว และ เรื่องราวความสยองของไมล์ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

Outlast

เนื้อเรื่องที่จะค่อยๆ เผยให้เห็นความลับของที่แห่งนี้ ว่ามันถูกปิดร้างเพราะเหตุการณ์บางอย่าง

โดยภาพรวมของเกมจะมีเรื่องในแบบฉบับของภาพยนตร์สยองขวัญทั่วๆ ไป ที่จะโหมโรงด้วยจังหวะเหตุการณ์ที่ผู้เล่นจะไม่เข้าใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยเกมจะค่อยๆ โยนจิ๊กซอว์ให้ผู้เล่นที่ละเล็กๆ น้อยๆ ในการปะติดปะต่อเรื่องราวให้มีที่มาที่ไปมากขึ้น

หลังจากที่ผู้เล่นพอจะจับทางเนื้อเรื่องได้บ้างแล้ว เกมก็จะเพิ่มปมปัญหาบางอย่างเข้ามาให้ผู้เล่นได้ขนลุกกับสิ่งที่คาดไม่ถึง ก่อนที่เกมจะหักมุมอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในการเล่าเรื่องแบบนี้ ก็ถือว่าเกมได้ประสบความสำเร็จในการสร้างความสยองขวัญแล้ว

Outlast

บรรยากาศของสถาบันบำบัดผู้ป่วยทางจิตแห่งนี้ก็สามารถทำออกมาได้ดีเยี่ยม แค่เดินเฉยๆ ก็รู้สึกถึงความขนหัวลุก

ตลอดการผจญภัยในสถาบัน ก็แทบจะไม่มีจังหวะให้ผู้เล่นได้ผ่อนคลาย ด้วยบรรยากาศที่กดดันตลอดทั้งเกม จะทำให้ผู้เล่นไม่ไว้ใจอะไรรอบตัวทั้งสิ้น การออกแบบโลกของเกมที่เต็มไปด้วยผู้ป่วยทางจิต ก็สามารถทำออกมาได้น่าประทับใจ โดยผู้เล่นจะไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า ตัวละครที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ จะเป็นศัตรูกับผู้เล่นหรือไม่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มบรรยากาศที่น่ากลัว และ อึดอัดตลอดเวลา ยังไม่รวมถึงจังหวะ Jump Scared ที่มีอยู่ล้นเกม
แม้จังหวะในเกมนั้นถูกสร้างออกมาอย่างเข้มข้น ซึ่งหลาย ๆ ครั้ง ก็จะเป็นการเล่นกับอารมณ์ ความรู้สึกของผู้เล่น ก็ต้องยอมรับว่าผู้เขียนบทของ Outlast มีความสามารถทางด้านนี้มากจริง ๆ

และการนำเสนอเกมผ่านกล้องบันทึกภาพของตัวละครเอก ก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่พอตัว ซึ่งจะมาพร้อมกับ Feature มองกลางคืนอันสมจริง โดยผู้เล่นจะได้อารมณ์เหมือนนั่งชมภาพยนตร์เรียลลิตี้ เพียงแต่ว่าคราวนี้ ผู้เล่นจะได้เป็นคนถือกล้องซะเอง

เพิ่มความสยองเข้าไปอีกด้วยระบบมองในที่มืด โดยต้องใช้โหมดกลางคืนของกล้อง ที่จะพบว่าจริงๆ แล้วหลอนใช้ได้เลย

เกมการเล่นของเกมนี้จะเป็นแนวเอาตัวรอดที่จะสร้างความสยองขวัญให้ผู้เล่นได้ตลอดเวลา โดยกล้องบันทึกภาพ จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการเอาตัวรอดอย่างมาก เพราะการมองในที่มืด จะต้องใช้โหมดมองกลางคืนของกล้องเท่านั้น ผู้เล่นจะสามารถใช้ในการสอดส่องจากที่มืด โดยที่ศัตรูจะไม่สามารถมองเห็นได้ หากไม่ได้เข้าใกล้ผู้เล่นจนเกินไป โดยกล้องบันทึกภาพนั้น จะเป็นส่วนสำคัญในการเก็บข้อมูลต่างๆ ในฉาก หรือไฟล์โน้ตของตัวเอกจะถูกบันทึกก็ต่อเมื่อ ผู้เล่นยกกล้องส่องไปในจุดสำคัญเท่านั้น

Outlast

เกมการเล่นส่วนใหญ่จะเป็นการย่องผ่านความมืด เพื่อทำการแก่ปริศนาตามจุดต่างๆ โดยมีศัตรูเดินวนไปมาอยู่รอบๆ ซึ่งถ้าหากผู้เล่นถูกพบตัว การวิ่งหนี และ หาที่ซ่อน จะเป็นทางเลือกเดียว และ ศัตรูของผู้เล่น ก็จะตามมาตรวจดูตามจุดต่างๆ ที่ผู้เล่นอาจจะซ่อนตัวอยู่ด้วย ซึ่งหากผู้เล่นโชคร้าย ผู้เล่นอาจจะเจอแจ็คพอตใหญ่โดยการถูกฆ่าก็เป็นได้

 

Credit : PS4

เรียบเรียงโดย : fethiyehabermerkezi.net